Thi Công Kiến Trúc

Những công trình kiến trúc không chỉ đơn thuần là nơi sinh sống, làm việc, giải trí,… mà còn là tác phẩm nghệ thuật để người ta chiêm ngưỡng, học hỏi, tham khảo. Đó chính là lí do tại sao, GIABAOGROUP cực kỳ quan tâm tới việc thi công kiến trúc sao cho đáp ứng tiêu chí bền vững, ứng dụng, đẹp mắt. Vậy làm thế nào để tạo được điểm nhấn trong quá trình thi công các loại hình kiến trúc khác nhau?

Quy trình thi công kiến trúc

Nhằm đảm bảo chất lượng, tiến độ trong việc thi công kiến trúc, chúng ta nên tuân thủ những bước thực hiện theo trình tự hợp lý, khoa học nhất. Quy trình thi công kiến trúc cụ thể sẽ bao gồm:

Chuẩn bị thi công kiến trúc

Trong khâu chuẩn bị, chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, thi công sẽ thống nhất về vấn đề hồ sơ bản vẽ, chi phí xây dựng, thời gian khởi công cùng dự kiến hoàn thành. Bạn cũng nên giải quyết các thủ tục pháp lý, cấp phép xây dựng trước khi bắt tay vào giai đoạn thi công nhé.

Chuẩn bị cho công trình thi công kiến trúc
Chuẩn bị cho công trình thi công kiến trúc

Xem thêm:

Thi công kiến trúc cơ bản

Đây là công đoạn thi công móng, thân nhà, mái, lắp khung bao cửa, hệ thống điện nước, mạng, cáp,… theo như thiết kế bản vẽ.

Thi công kiến trúc hoàn thiện

Từ sản phẩm thi công cơ bản, đơn vị thầu sẽ thi công hoàn thiện bằng cách sơn màu, lắp lan can, đóng trần, ốp lát gạch, lắp hệ thống chiếu sáng, các thiết bị vệ sinh,…

Dần hoàn thiện các giai đoạn trong công trình thi công kiến trúc
Dần hoàn thiện các giai đoạn trong công trình thi công kiến trúc

Những yếu tố quan trọng khi thi công kiến trúc

Định hình phong cách kiến trúc riêng

Đối với bất cứ loại hình công trình kiến trúc nào, cũng phải xác định phong cách từ đầu. Dựa vào đó, mới phân chia bố cục, thiết kế kết cấu, nội thất, phối hợp màu sắc sao cho thể hiện đúng nhất tinh thần đó.

Ngay khi khách hàng gặp, trao đổi với công ty kiến trúc xây dựng nhà đẹp, sẽ được tư vấn, định hình ngay về phong cách nhà ở, căn hộ, văn phòng, biệt thự,… Tất cả được xác định từ điều kiện sẵn có, sở thích, tính chất xu hướng trong lĩnh vực kiến trúc ngày nay.

Có nhiều phong cách kiến trúc khác nhau, chẳng hạn như hiện đại, cổ điển, tân cổ điển. Mỗi loại hình lại có ưu điểm, nhược điểm, nét đặc trưng riêng, khiến cho công trình của bạn không thể nhầm lẫn với bất cứ sản phẩm nào khác.

Định hình phong cách kiến trúc riêng
Định hình phong cách kiến trúc riêng

Đề cao tính ứng dụng của công trình thi công kiến trúc

Mỗi loại hình công trình khi được thiết kế, thi công đều phải hướng tới tính năng sử dụng. Hay nói cách khác, thành phẩm cuối cùng phải phục vụ nhu cầu sinh hoạt, nghỉ ngơi, làm việc, giải trí,… của người dùng tối ưu.

Kiến trúc sư luôn tính toán để sáng tạo nên những không gian thuận tiện cho mọi người sử dụng, đồng thời thể hiện được phong cách, vẻ đẹp riêng.

Đề cao tính ứng dụng của công trình thi công kiến trúc
Đề cao tính ứng dụng của công trình thi công kiến trúc

Công trình thi công kiến trúc đảm bảo tính chính xác, an toàn về kỹ thuật

Công ty kiến trúc nội thất luôn chú trọng tới vấn đề kỹ thuật. Điều này có nghĩa là, dựa trên ý những ý tưởng ban đầu, kiến trúc sư sẽ phác thảo bản vẽ từ cơ bản tới chi tiết, dựng hình 3D. Các thông số kỹ thuật, tính toán, đo đạc sẽ thể hiện đầy đủ, rõ ràng trên bản vẽ.

Trong quá trình thi công kiến trúc, công nhân sẽ dựa vào những số liệu trên bản vẽ để thực hiện. Như vậy, từng thông số có chính xác, thì mới đảm bảo kỹ thuật đúng.

Cần lưu ý, đây là tiêu chí hết sức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sự bền vững, an toàn, tuổi thọ công trình theo thời gian. Trong giai đoạn này, nên có người giám sát về tiến độ lẫn sự an toàn của công trình.

Công trình thi công kiến trúc đảm bảo tính chính xác, an toàn về kỹ thuật
Công trình thi công kiến trúc đảm bảo tính chính xác, an toàn về kỹ thuật

Chi phí thi công công trình

Bên cạnh những yếu tố kể trên, chủ đầu tư cũng cần phải tính toán chính xác, cân đối về khả năng tài chính của mình so với chi phí thực hiện. Trong hợp đồng thi công kiến trúc thiết kế nội thất luôn ghi rõ thông tin giá thành hồ sơ thiết kế và chi phí thi công. Dựa vào đó, khách hàng có thể điều chỉnh tăng giảm tuỳ theo điều kiện, nhu cầu bản thân.

Trên thực tế, trong quá trình thi công kiến trúc, vẫn có thể tiết kiệm chi phí nếu như tận dụng nguyên vật liệu, lược bớt những phần trang trí cầu kỳ, bố trí hệ thống điện công suất tiêu thụ thấp,…

Giá trị thẩm mỹ cao trong công trình thi công kiến trúc

Không thể phủ nhận rằng, giá trị thẩm mỹ công trình là 1 trong những yếu tố mà công ty thiết kế nhà phố đẹp luôn hướng tới. Tiêu chí về chuẩn mực thẩm mỹ công trình ngày càng được chủ đầu tư chú trọng.

Vì thế, từ tổng thể cho tới chi tiết các khu vực, cách đặt để nội thất, phối màu, hệ thống ánh sáng đều phải thống nhất, đồng thời thể hiện vẻ đẹp riêng.

Bạn có thể tham khảo những mẫu nhà phố, biệt thự, văn phòng sẵn và nêu ý tưởng với công ty đảm nhận, yêu cầu thiết kế, thi công theo hướng mà mình đưa ra.

Đánh giá cao giá trị thẩm mỹ trong công trình thi công kiến trúc
Đánh giá cao giá trị thẩm mỹ trong công trình thi công kiến trúc

Xem thêm:

Hệ thống chiếu sáng đầy đủ, hài hoà

Thi công kiến trúc không thể bỏ qua hệ thống ánh sáng – bộ phận hết sức quan trọng. Ngoài cung cấp ánh sáng đủ cho không gian, những bóng đèn còn là vật dụng trang trí với chi phí vừa phải.

Có nhiều loại đèn trần có kiểu dáng thiết kế, màu sắc độc đáo, tạo điểm nhấn cho không gian. Tất nhiên, ngoài sử dụng đèn điện, bạn cũng nên thiết kế khoảng trống để đón nắng. Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn cắt giảm chi phí điện hàng tháng, đồng thời mang tới cảm giác gần gũi, hài hoà với thiên nhiên.

Thi công kiến trúc là nghệ thuật, nhưng cũng cần phải đảm bảo những kỹ thuật chính xác, an toàn tối ưu. Chính vì thế, nếu như khách hàng đang có nhu cầu thiết kế kiến trúc các loại hình công trình khác nhau, hãy liên hệ với GIABAOGROUP để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất nhé.

Nguồn: Giabaogroup.vn