Thiết Kế Cao Ốc

Đi cùng với tốc độ phát triển kinh tế, xã hội, những công trình thiết kế cao ốc đang ngày càng trở nên phổ biến hơn cả. Với quy mô lớn, chiều cao vút trời, thiết kế cao ốc đòi hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm cao trong lĩnh vực kiến trúc. Không chỉ vậy, còn phải thể hiện được giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật và tinh hoa trong từng công trình. Dưới đây là 1 số nguyên tắc cũng như bí quyết quan trọng nhằm thiết kế cao ốc hoàn hảo nhất.

Những loại hình công trình thiết kế cao ốc

Tại những thành phố lớn, không quá khó khăn để bạn thấy được những toà cao ốc chọc trời. Các công trình này vừa phục vụ nhu cầu làm việc, sinh sống, thư giãn, giải trí,… của con người, vừa điểm tô thêm vẻ đẹp của thành phố. Điển hình hơn cả là các mô hình cao ốc như:

Thiết kế cao ốc văn phòng

Loại hình phổ biến nhất phải kể đến đó là cao ốc văn phòng. Những toà nhà được thiết kế cao lên đến 20 – 30 tầng, tích hợp toàn bộ văn phòng làm việc. Nhờ đó, tạo nên tính đồng bộ, thể hiện sự trang trọng, lịch sự, chuyên nghiệp đặc trưng cho đơn vị.

Không gian kiến trúc, kết cấu bên trong mô hình cao ốc này thường chú trọng lối bố trí khoa học, thoáng đãng, tận dụng ánh sáng, không khí từ bên ngoài. Điều này giúp cho nhân viên luôn thoải mái làm việc, tránh cảm giác gò bó, bí bách.

Ngoài ra, tuỳ theo từng đơn vị riêng mà những cao ốc văn phòng thường có biểu tượng đặc trưng. Chẳng hạn, người ta có thể kết hợp những khối văn phòng thấp, cao tạo thành hình tượng độc đáo, hút mắt.

Hút mắt với công trình thiết kế cao ốc hiện đại
Hút mắt với công trình thiết kế cao ốc hiện đại

Cao ốc khách sạn

Bên cạnh thiết kế cao ốc văn phòng, người ta còn có xu hướng xây dựng khách sạn theo kiểu cao tầng, kết cấu quy mô, đồng bộ. Điển hình hơn cả, những khách sạn cao cấp 5 sao hiện nay đều hướng theo phong cách này, làm nổi bật sự sang trọng và giá trị riêng.

Vì là khách sạn hạng sang, cho nên từ ngoại thất cho tới nội thất đều phải được chú trọng đặc biệt. Cụ thể, các kiến trúc sư sẽ cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn những vật dụng chất lượng nhất, bố trí đẹp mắt, đồng thời kết hợp gam màu hài hoà.

Thiết kế cao ốc căn hộ chung cư

Ngày nay, nhiều dự án căn hộ chung cư cũng ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm nhà ở của thị trường. Thay vì xây dựng nhà đất như trước đây, việc tích hợp nhà ở cao ốc sẽ tiết kiệm diện tích, lại tiện lợi hơn rất nhiều.

Điều đáng nói là, các căn hộ chung cư cũng được thiết kế, xây dựng sang trọng, đẳng cấp, mang tới tiện nghi tối ưu cho cư dân. Một số dự án còn bao gồm các block xếp với nhau theo hình nghệ thuật.

Khi thiết kế cao ốc căn hộ, chúng ta không chỉ đơn thuần thiết kế ngoại thất, nội thất trong từng căn, mà còn cần chú trọng tới từng lối kết cấu của công trình, sao cho hài hoà và bắt kịp xu hướng hàng đầu.

Cao ốc phức hợp

Cao ốc phức hợp có thể nói là sự tổng hợp của những loại hình kiến trúc trên đây. Đó có thể bao gồm các căn hộ, sản phẩm bất động sản cho thuê, tích hợp các văn phòng làm việc, các khu vực kinh doanh,…

Chính vì sự đa dạng về công năng, mà cao ốc phức hợp thường được xây dựng với đặc điểm khác biệt, nhấn mạnh tính ứng dụng hơn bên cạnh giá trị thẩm mỹ.

Tổng quan công trình thi công cao ốc phức hợp
Tổng quan công trình thi công cao ốc phức hợp

Tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng

Nhiệm vụ thiết kế cao ốc văn phòng đòi hỏi chúng ta không chỉ đơn thuần hoàn thiện những công trình đẹp mắt, hoành tráng, mà còn phải đảm bảo sự chắc chắn, bền vững, an toàn và tính ứng dụng.

Thiết kế cao ốc chú trọng tới cấu tạo kiến trúc của văn phòng

Trong các tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng, cấu tạo kiến trúc được xem là quan trọng nhất. Trước tiên, cần xác định bố cục phù hợp nhằm đảm bảo sự hài hoà, cân đối và khả thi trong quá trình thi công, xây dựng.

Đối với những toà nhà cao ốc, kiến trúc sư dường như phải chú trọng hơn tới phần nền móng. Khả năng chịu lực của phần móng phải đủ lớn để duy trì tuổi thọ toàn bộ toà nhà trong thời gian dài.

Sau khi đã đảm bảo các tiêu chí nói trên, cần tiếp tục phân chia khu vực, thiết kế, trang trí nội thất hợp lý. Hãy lưu ý rằng, chỉ khi phối hợp cả yếu tố thẩm mỹ lẫn tính năng sử dụng tối ưu nhất, thì công trình mới được xem là hoàn hảo.

Thiết kế hệ thống kỹ thuật cho cao ốc

So với những công trình quy mô nhỏ, cao ốc yêu cầu tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng liên quan nhiều đến kỹ thuật. Cụ thể, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước phải đầy đủ, vận hành tốt trong toàn bộ toà nhà.

Đáp ứng tiêu chí trong vật lý kiến trúc

Đối với những kiến trúc sư chuyên nghiệp, không thể bỏ qua nguyên lý thiết kế cao ốc văn phòng vật lý kiến trúc. Nói 1 cách đơn giản, đây là việc trang bị thông gió tự nhiên, chiếu sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng, tận dụng nước thải,…

Ngoài ra, cũng nên chú trọng tới yếu tố khí hậu nhiệt đới, hạn chế tiếng ồn, chấn động bên ngoài, bên trong công trình.

Thiết kế cao ốc đáp ứng tiêu chí trong vật lý kiến trúc
Thiết kế cao ốc đáp ứng tiêu chí trong vật lý kiến trúc

Thiết kế cao ốc là 1 thách thức lớn đối với các kiến trúc sư. Tuy nhiên, với đội ngũ chuyên viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm, khiếu thẩm mỹ của GIABAOGROUP, chúng tôi tự tin có thể thiết kế nên những toà nhà cao tầng hoàn hảo nhất. Hãy liên hệ với GIABAOGROUP ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ nhé.