Thiết Kế Nhà Xưởng

Khi mà ngành công nghiệp, sản xuất, xây dựng,… ngày càng phát triển, những công trình nhà xưởng cũng trở nên phổ biến hơn. Điều đáng nói là, việc thiết kế nhà xưởng không hề đơn giản, đòi hỏi những tiêu chí kỹ thuật, đảm bảo độ bền vững, an toàn cũng như tính năng ứng dụng cao. Vậy làm sao để thiết kế được những căn nhà xưởng đáp ứng các tiêu chí nói trên? Hãy cùng GIABAOGROUP tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nhà xưởng

Lập nhiều phương án thiết kế khả thi nhất có thể

Nguyên tắc cơ bản đầu tiên khi thiết kế nhà xưởng sản xuất đó là lập những phương án thiết kế có tính khả thi. Điều này giúp chúng ta linh hoạt điều chỉnh dựa vào nguồn lực, số vốn và nhu cầu sử dụng.

Từ những phương án có sẵn, chủ đầu tư và đơn vị giám sát sẽ tham khảo, đánh giá, lựa chọn ra phương án phù hợp nhất. Tất nhiên, để đưa ra được quyết định cuối cùng, đòi hỏi sự xem xét tổng thể, kỹ lưỡng trên các tiêu chí nhất quán.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng liên quan tới sự tỉ mỉ, chặt chẽ trong từng giai đoạn, tính toán chính xác, cụ thể. Như vậy, những phương án đề ra mới hoàn thiện, có tính ứng dụng cao.

Thiết kế nhà xưởng theo từng giai đoạn

Nhiều kiến trúc sư thiết kế nhà xưởng may công nghiệp nói riêng và nhà xưởng nói chung không theo bất cứ giai đoạn nào, hoặc xáo trộn quá trình. Điều này ảnh hưởng tới chất lượng, mức độ chính xác của bản vẽ, thậm chí, tốn thời gian không cần thiết.

Bạn nên phân thành từng giai đoạn theo kế hoạch thống nhất với đơn vị giám sát. Sau đó, bắt tay vào việc thiết kế nhà xưởng từ bước đầu tiên cho tới cuối cùng. Như vậy, sẽ tránh được sự trùng lặp hoặc thiếu sót, đặc biệt là đối với nhà xưởng quy mô lớn, thiết kế phức tạp.

Thiết kế nhà xưởng cần đi theo quy trình bài bản, đảm bảo tính thống nhất cho toàn bộ công trình

Trung thành với thiết kế nhà xưởng đã lựa chọn

Sau khi đã thống nhất sử dụng thiết kế thi công nhà xưởng cuối cùng, hãy chỉ trung thành với 1 phương án duy nhất. Điều này có nghĩa là, kiến trúc sư nên thiết kế bản vẽ dựa trên ý tưởng, phương án đã đặt ra, không thay đổi phong cách, số liệu, yếu tố an toàn kỹ thuật.

Trong trường hợp cần thay đổi, chỉ chỉnh sửa sai sót rõ ràng, ảnh hưởng đến kinh tế, chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật trong ngắn và dài hạn.

Phối hợp các công việc 1 cách khoa học

Trong quá trình hoàn thiện dần dần bản vẽ, chúng ta phải thiết kế từng bộ phận riêng lẻ, đồng thời tính toán, dựng mô hình 3D. Vì khối lượng công việc lớn như vậy, chúng ta không chỉ cần thực hiện theo từng bước, có trình tự rõ ràng, mà còn phải phối hợp 1 cách khoa học, hợp lý.

Nếu như nhờ tới sự trợ giúp của các đơn vị tư vấn thiết kế nhà xưởng công nghiệp, chủ đầu tư sẽ giảm thiểu khối lượng công việc hơn. Với chuyên môn cao cùng đội ngũ nhân viên dồi dào, kiến trúc sư sẽ phân chia nhiệm vụ và phối hợp nhằm tạo ra thành phẩm tốt nhất.

Luôn kiểm nghiệm và khảo sát công việc thiết kế

Một trong những nguyên tắc không thể thiếu nữa đó là kiểm nghiệm, khảo sát lại thành phẩm thiết kế. Để thực hiện được, cần có sự đánh giá từ nhiều nguồn và dựa trên tiêu chí chính xác.

Nguyên tắc này giúp chúng ta đánh giá chất lượng, mức độ chuyên nghiệp, hiệu quả, khả thi của bản thiết kế nhà xưởng. Hơn nữa, trong trường hợp phát hiện bất cứ sai sót nào, cũng dễ dàng rút kinh nghiệm, hạn chế lặp lại.

Cần phải kiểm nghiệm và khảo sát công việc thiết kế nhà xưởng để đảm bảo hiệu quả, tính khả thi cho công trình

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng tối ưu

Hiệu quả kinh tế của nhà xưởng

Tiêu chuẩn quan trọng nhất được đặt ra khi chúng ta thiết kế bất cứ công trình nào, trong đó đặc biệt nhà xưởng, đó là tính hiệu quả kinh tế. Với công trình nhà xưởng, chúng ta có thể tạo ra lợi ích như thế nào, thời gian sử dụng ra sao,… đều là những tiêu chí dùng để đánh giá.

Chúng ta nên cân nhắc xây dựng nhà xưởng cao tầng hay nhà xưởng thấp tầng, quy mô lớn hay nhỏ tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính, số lượng nhân công làm việc,…

Điều kiện làm việc của người lao động

Nhà xưởng là nơi làm việc của số lượng lớn người lao động. Cho nên, một công trình thực sự đạt tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng công nghiệp phải mang lại không gian làm việc thoải mái, an toàn, rộng rãi cho nhân công.

Tuỳ theo số người lao động ít hay nhiều, mà cần phải thay đổi quy mô, kết cấu thiết kế nhà xưởng phù hợp.

Nhà xưởng được thiết kế cần đảm bảo đem lại không gian làm việc hiệu quả cho người lao động

Quy hoạch không gian công trình thiết kế nhà xưởng

Ngoài yếu tố kinh tế và điều kiện làm việc của người lao động, nhà xưởng còn phải được thiết kế sao cho tối ưu quy hoạch không gian. Chẳng hạn, mặt tiền nhà xưởng đẹp sẽ giúp tận dụng được ánh sáng, không khí từ bên ngoài, cải thiện chất lượng không gian làm việc. Đó là chưa kể, xét về mặt phong thuỷ, điều này còn mang lại những thuận lợi, may mắn về nhiều mặt.

Với từng loại hình nhà xưởng, chúng ta lại phải áp dụng kết cấu cũng như linh hoạt thiết kế nhà xưởng khác nhau. Trong trường hợp cần được tư vấn, hỗ trợ thêm trong lĩnh vực kiến trúc, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên viên của GIABAOGROUP ngay hôm nay nhé.