Thiết Kế Quán Ăn

Để thu hút được nhiều khách hàng, quán ăn không chỉ phục vụ thức ăn ngon, dịch vụ chu đáo, mà còn phải chú trọng đến thiết kế. Bởi lẽ, thiết kế quán ăn có hợp lý, khoa học, sạch sẽ hay không ảnh hưởng lớn tới ấn tượng, thậm chí là quyết định của khách hàng. Dưới đây là 1 số quy tắc cũng như kinh nghiệm giúp bạn thiết kế quán ăn đạt chuẩn nhất.

Nguyên tắc thiết kế quán ăn cơ bản

Tương tự như thiết kế bất cứ công trình kiến trúc nào, việc thiết kế quán ăn chúng ta cũng cần phải áp dụng những nguyên tắc cơ bản nhất. Dựa vào đó, sáng tạo, bổ sung thêm theo ý tưởng, khiếu thẩm mỹ và nhu cầu cá nhân.

Những quy tắc thông dụng nhất khi thiết kế quán ăn có thể kể đến như:

Thiết kế phân bổ khu vực quán ăn hợp lý

Thông thường, đối với mẫu thiết kế nhà hàng ăn uống bình dân, người ta sẽ phân chia thành 3 khu vực chính lần lượt là khu vực ăn uống, khu vực chế biến và khu vực quầy thanh toán.

Trong đó, khu vực dành cho ăn uống chiếm diện tích lớn nhất. Chúng ta sẽ bố trí bàn, ghế cùng vật dụng nội thất cần thiết phù hợp với sản phẩm kinh doanh. Hãy chú ý tính toán số lượng bàn ghế để đặt trong khu vực này. Điều này sẽ khiến thiết kế quán ăn sáng đẹp thêm hoàn thiện, đồng thời tạo sự thoải mái cho khách hàng.

Nên đặt bàn ghế cách nhau 1 khoảng vừa phải, không nên quá sát, gây ra bất tiện trong quá trình di chuyển.

Thiết kế phân bổ không gian quán ăn cần chú trọng sự thuận tiện

Khi thiết kế quán ăn sáng bình dân, bạn cũng cần phải bố trí không gian vừa đủ cho khu vực chế biến. Đây sẽ là nơi chế biến món ăn, dọn rửa, thậm chí là nhập kho, lưu kho. Tuỳ theo số lượng nhân viên bếp và mức độ nhập hàng, các thiết bị bố trí trong bếp, mà hãy thiết kế khu vực này với diện tích vừa phải. Không nên tiết kiệm diện tích đối với khu vực chế biến, vì sẽ gây áp lực cho nhân viên hoặc khó khăn trong việc cất trữ hàng hoá.

Cho dù thiết kế quán ăn sáng hay nhà hàng sang trọng, cũng không thể thiếu bộ phận thanh toán. Đây cũng là nơi đặt menu, bảng quảng cáo, quầy thu ngân. Cho nên, hãy thiết kế, trang trí thật gọn gàng, sạch sẽ, thể hiện sự chuyên nghiệp của quán.

Xem thêm:

Thiết kế quán ăn sử dụng vật liệu chất lượng

Nếu bạn thiết kế quán ăn vặt đơn giản, có thể không cần phải quá cầu kỳ trong việc chọn vật liệu đắt đỏ, xa xỉ. Nhưng, chất lượng, độ bền vững của vật liệu cũng phải được đảm bảo tối ưu.

Ở Việt Nam, nội thất dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, nhiệt độ, thậm chí là tác động của con người trong quá trình sử dụng. Vì thế, bạn nên đầu tư vật liệu thực sự đảm bảo, tuổi thọ lâu dài.

Cụ thể, đối với thiết kế nhà hàng bình dân, bạn có thể tham khảo các loại gỗ tự nhiên, đá, gạch men,… để xây dựng và thi công đồ dùng trong quán. Tuy chi phí có phần cao hơn, nhưng chắc hẳn bạn sẽ tận dụng được trong thời gian lâu dài, tiết kiệm công sức bảo trì, thay thế.

Vật liệu sử dụng để thiết kế quán ăn cần đảm bảo chất lượng và độ bền bỉ theo thời gian

Thiết kế hệ thống ánh sáng quán ăn hợp lý

Các mẫu nhà hàng bình dân tận dụng ánh sáng tự nhiên đáng kể thông qua kết cấu thoáng, mở. Đây là ý tưởng rất thông minh và nên được ứng dụng rộng rãi. Tất nhiên, bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp hệ thống ánh sáng riêng.

Hãy bố trí số lượng đèn điện phù hợp tại các góc, nhằm cung cấp ánh sáng đầy đủ tới toàn bộ không gian.

Việc bố trí hệ thống ánh sáng hợp lý sẽ là yếu tố mang đến cảm giác thoải mái cho thực khách khi đến quán

Gợi ý những cách thiết kế quán ăn thu hút nhất

Lựa chọn màu sắc chủ đạo

Nhiều cửa hàng hướng tới thiết kế quán ăn Hàn Quốc với những màu sắc trẻ trung, năng động, phù hợp với giới trẻ. Hãy dựa vào phong cách quán, món ăn, đối tượng phục vụ mà quyết định đâu là tông màu tốt nhất.

Thông thường, nên chọn màu sáng để mang lại cảm giác sáng sủa, ăn ngon miệng, đồng thời mở rộng không gian hơn. Đừng quên kết hợp những vật dụng nội thất màu sẫm nhằm tạo sự tương phản nhé.

Tùy vào phong cách quán mà bạn có thể lựa chọn gam màu chủ đạo sao cho thích hợp nhất

Lắp đặt ánh sáng đầy đủ

Hệ thống ánh sáng đóng vai trò quan trọng không kém. Hãy đảm bảo không gian quán luôn sáng sủa, vì như thế ảnh hưởng tới tâm trạng, tinh thần của khách ghé quán. Hơn nữa, thông qua yếu tố này, còn thấy được sự chăm chút của bạn đối với quán ăn.

Có rất nhiều loại bóng đèn với màu sắc đa dạng giúp chủ quán linh hoạt lựa chọn. Đối với thiết kế quán ăn chay, bạn có thể lựa chọn những loại đèn lồng để phù hợp với phong cách của quán, đồng thời khiến không gian trở nên ấm cúng hơn.

Bố trí không gian ngoài trời

Bên cạnh thiết kế quán ăn trong nhà như truyền thống, bạn có thể thử hình thức thiết kế quán ăn vặt ngoài trời. Đây là giải pháp dành cho quán diện tích nhỏ, hạn chế, đồng thời tận dụng được những lợi thế từ không gian mở, chẳng hạn như ánh sáng, không khí thoáng đãng, cảnh quan đẹp.

Nhưng đừng quên bố trí tấm che để ứng phó kịp thời với trường hợp thời tiết không thuận lợi nhé.

Có thể tận dụng không gian ngoài trời trong quá trình thiết kế quán ăn

Tuỳ theo loại hình quán ăn, mặt hàng kinh doanh, mà cách thiết kế cũng thay đổi không nhỏ. Chính vì thế, nếu như bạn muốn thiết kế quán ăn tương ứng với bất cứ loại hình cung cấp dịch vụ nào, hãy liên hệ với GIABAOGROUP.VN ngay hôm nay để được hỗ trợ nhé.